Tại Sao Các Chuyên Gia Về Khoa Học Não Bộ Khuyên Nên Cho Con Chơi Trò Chơi Mê Cung? Tặng Kèm 157 Ảnh Mê Cung Cho Bé

Khi tìm hiểu về các trò chơi cùng con, mình thực sự ấn tượng bởi trò chơi mê cung. 

Trước đây, mình thường in các hình ảnh trò chơi để cho con chơi, bé rất hứng thú với trò chơi này. 

Sau đó mình tìm hiểu sâu hơn, và mình biết rằng đây là trò chơi rất phổ biến được các nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục khuyến khích cho con chơi. 

Trong bài viết này, mình đã tổng hợp những thông tin từ các nghiên cứu khoa học não bộ về ảnh hưởng của trò chơi mê cung tới sự thông minh của con người. 

Phần cuối bài, mình có chia sẻ cùng bạn 157 hình ảnh của trò chơi mê cung thú vị này. 

Bạn hãy đọc thông tin từ đầu tới cuối, sau đó in hình ảnh trò chơi mê cung để cả nhà cùng chơi nhé. 

Trò chơi mê cung là gì? 

Bạn đã từng chơi mê cung chưa?

Mình chắc chắn là có đấy. 

Mê cung không chỉ là một trò chơi trên giấy, mà nó còn hiển hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Khi bạn tìm đường đi tới một nơi nào đó. Khi bạn đi trong một khu nhà. Khi bạn tới một khu du lịch. Hay bạn tìm phòng trong khách sạn. 

Tất cả những đường đi bạn cần tìm đều là một mê cung. 

Theo Wiki, Mê cung hay còn gọi là mê lộ, mê đạo thường được hiểu là một hệ thống đường ngầm gồm nhiều nhánh ngang dọc nối chằng chịt với nhau. Mê cung được dùng để chỉ những công trình gồm rất nhiều hành lang, lối đi được bao bọc xung quanh với vô vàn ngã ba, ngã tư, ngõ cụt. Người bị dẫn vào mê cung chỉ nhìn thấy một phần của đường đi nên rất khó định hướng và có thể không tìm được lối ra. Mê cung là hình dạng tiêu biểu của đa giác đơn.

Hình ảnh đặc trưng mê cung cổ đại

Các nhà khoa học về não bộ đã chứng minh được rằng trò chơi mê cung giúp bé phát triển não bộ, đặc biệt phần tiểu não, giúp người chơi càng chơi càng thông minh hơn. 

Cũng càng về sau, hình ảnh mê cung càng đa dạng, mê cung đã trở thành trò chơi nổi tiếng không chỉ dành cho trẻ em mà rất nhiều người lớn, người cao tuổi cũng yêu thích trò chơi này. 

Không chỉ là những mê cung trên trang giấy vẽ, có rất nhiều mê cung được xây dựng tại các khu công viên, nông trang rộng lớn để thu hút khách du lịch tới trải nghiệm trò chơi mê cung thú vị này.

Mê cung của trang trại Sever, Minnesota:  Mê cung này nằm ngay ngoại ô Twin Cities của Minnesota và đã khiến ngay cả những người giỏi nhất gặp khó khăn trong việc tìm lối ra. Đường đi của mê cung được tạo hình theo bản đồ thế giới, biểu tượng Viking của Minnesota… bạn sẽ vừa được giải trí, vừa được động não cũng như trải nghiệm cảm giác thích thú tuyệt vời mê cung này đem lại.

Trò chơi mê cung không chỉ giúp bạn giải trí mà còn giúp bạn phát triển trí tuệ và thông minh hơn.

Tác dụng của trò chơi mê cung 

Trò chơi mê cung có rất nhiều tác dụng tốt tới sự phát triển não bộ của con người. 

Luyện tay khéo và là tiền đề cho việc viết chữ

Để chơi được trò chơi mê cung, trẻ cần vận động tay. Việc sử dụng ngón tay hoặc bút chì di theo bản vẽ sẽ là động tác cơ sở của việc tập viết chữ sau này. 

Những chuyển động và điều chỉnh tinh vi khi mô phỏng lại mê cung có tác động mạnh mẽ lên vùng vận động và vùng tiền vận động ở vỏ não. Điều này cũng tác động tới tiểu não và thể vân. 

Tiểu não có quan hệ mật thiết với cơ quan vận động của các người. 

Giúp chúng ta có thể đọc hiểu được tâm trạng của người đối diện. 

Giúp việc tính toán với các con số nhanh nhạy hơn.

Giúp kiểm soát các hành động tỉ mỉ và tinh vi của cơ thể. 

Trò chơi mê cung giúp con tăng khả năng phán đoán

Việc chơi mê cung cũng giống như chơi nhạc (piano, guitar, violin, …) để chơi được, bạn cần khả năng dự đoán để quyết định xem nên đi theo hướng nào, nên chơi nốt nào, phím nào với nhạc cụ. 

Chắc chắn bạn phải động não trước mỗi bước đi của bạn. 

Việc dự đoán những sự việc có thể xảy ra giúp bạn nâng cao khả năng tập trung phán đoán và khả năng diễn đạt, lên kế hoạch, lòng ham muốn, khao khát học hỏi và sáng tạo.

Trò chơi mê cung rèn luyện khả năng tập trung

Khi chơi trò chơi mê cung, bạn cần tập trung nhìn cố định vào một điểm nào đó, lúc này thùy trán sẽ hoạt động tích cực ở vùng mắt. 

Khi bạn dành toàn toàn bộ sự chú ý vào một điểm thì thùy đỉnh trong não bộ cũng hoạt động tích cực.

Sự cân bằng hay chuyển đổi giữa hoạt động của thùy trán và thùy đỉnh là nguồn gốc khả năng tập trung cũng như năng lực chú ý ở trẻ. 

Giúp con tự tin hơn 

Mỗi lần đạt được một thành tựu nhỏ, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn. 

Bằng việc chơi trò chơi mê cung, rèn luyện hàng ngày, và liên tục có được những lời khích lệ, những thành tựu nhỏ giúp hình thành nhân cách tự tin, dám đương đầu với khó khăn của trẻ sau này.

Một trò chơi gắn kết giữa các thành viên trong gia đình 

Đây là trò chơi cần sự hướng dẫn của người lớn khi bé mới bắt đầu chơi. 

Điều thú vị là mỗi khi gặp một đường đi khó, bé được hướng dẫn tìm ra đường đi đúng thì cảm giác chiến thắng ở cả người hướng dẫn và người được hướng dẫn đều khiến cho não bộ của mỗi người trở nên hưng phấn hơn. 

Cách chơi trò chơi mê cung giúp con càng chơi càng thông minh

Để bé hứng thú với trò chơi mê cung hữu ích này, bạn cần chú ý một số điều sau: 

Lựa chọn mê cung phù hợp với khả năng của bé: Lựa chọn độ khó phù hợp với khả năng giúp trẻ hứng thú chơi hơn. Không nên chọn quá dễ hoặc quá khó. Quá dễ bé sẽ mất hứng thú. Khó quá bé sẽ cảm thấy sợ không còn thích chơi nữa. 

Các bé mới chơi chỉ cần chọn những mê cung đơn giản chỉ cần một nét vẽ là được. Càng ngày càng tăng độ khó lên để bé liên tục có những thách thức mới thú vị hơn.  

Tạo cho bé hứng thú: Trước khi chơi, cha mẹ hướng dẫn bé cách chơi, kể cho bé nghe những câu chuyện thú vị về mê cung để bé hứng thú với trò chơi này. 

Khi gặp khó khăn, bạn cần hài hước để bé biết được việc đương đầu với khó khăn là việc rất bình thường và cảm giác không hề tệ chút nào.  

Để trẻ dùng tay trước, sau đó dùng bút chì, sau đó là bút mực và không nên tiếc giấy: Điều này giúp bé có khả năng tập dượt, phán đoán để đưa ra quyết định chọn đường đi đúng cho mình.

Khích lệ, khen ngợi mỗi khi bé thành công: Việc khích lệ động viên tạo cho não bộ cảm giác hưng phấn hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho bé cảm giác phải khen mới làm việc. Hãy cho bé cảm giác chơi, thành công là đến từ bản thân mình, từ đó rèn cho bé có được một nội tâm mạnh mẽ. 

Ngoài ra bạn cũng cần dừng lại khi bé bắt đầu hết hứng thú chơi, không ép bé phải chơi đến cùng. Sự hứng thú là quan trọng nhất đối với trẻ. 

Mục tiêu của trò chơi giúp con được vui vẻ mới là điều quan trọng nhất. 

Ban đầu chơi bạn nên in màu bằng hình ảnh đẹp. Trong những năm đầu đời, hãy để bé cảm nhận mọi thứ đều đẹp.

Và cuối cùng cả nhà cùng chơi vui vẻ cùng nhau bạn nhé.

157 ảnh mê cung bạn chỉ cần in và cùng con chơi

Sau đây là 157 mê cung mình đã tổng hợp từ internet. Các ảnh này mình chia sẻ hoàn toàn miễn phí và không có mục đích thương mại. 

Bạn hãy in ra mỗi lần 5 ảnh để con chơi, có thể chơi đi chơi lại một mê cung nhiều lần.

Tham khảo thêm tài liệu luyện viết chữ Nghệ Thuật Calligraphy tại đây.

Share the Post:

Related Posts