7 Điều Giúp Bạn Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thành Công

Biết tiếng Anh một chân trời mới sẽ mở ra với bạn. 

Bạn có thể  xem phim, nghe nhạc, đọc sách và có thể hiểu thấu được nội dung mà không mất công translate. 

Bạn có thể giao tiếp với bất kỳ người ngoại quốc nào mà bạn muốn, bạn làm chủ cuộc trò chuyện tới khi nào bạn muốn kết thúc. 

Bạn có thể đi tới bất kỳ quốc gia nào và giao tiếp một cách tự nhiên vì đa phần các quốc gia đều có rất nhiều người biết nói tiếng Anh. 

Bạn sẽ có mức thu nhập cao hơn và được sống theo phong cách của mình khi bạn làm chủ được tiếng Anh. 

Bạn đã thấy tự do hơn chưa? 

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được những điều vô cùng cơ bản giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ đáng để yêu này. 

#1. Chúng ta thường thích sự phức tạp mà quên đi những thứ đem lại hiệu quả lại là những thứ rất đơn giản

Có hai loại năng lượng có thể tồn tại trong bạn đó là năng lượng tích cực và năng lượng tiêu cực. Và bạn hoàn toàn có thể quyết định được nguồn năng lượng nào có trong cơ thể mình. Những thứ đơn giản giúp chúng ta cảm thấy tự tin và đem lại cho chúng ta năng lượng tích cực. 

Hãy đơn giản hóa mọi thứ, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn

Đa phần các bạn thường chọn download rất nhiều sách, đi học ở các trung tâm, tham gia rất nhiều Facebook page với hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Anh. Nhưng bạn hãy nghĩ lại mà xem? Bạn đang sở hữu bao nhiêu tài liệu? Đọc hết bao nhiêu cuốn sách? Mất bao nhiêu thời gian cho Facebook hàng ngày? Và quan trọng nhất là bạn đã áp dụng được những gì?. Vậy đơn giản việc bạn chỉ cần biết mình cần gì, chọn loại tài liệu phù hợp và hàng ngày kiên trì thực hiện theo. 

Bạn hãy bỏ qua những thứ phức tạp chỉ đem lại năng lượng tiêu cực như sau: 

 • Hãy ngừng việc săn lùng và download sách học tiếng Anh miễn phí. Điều này chỉ làm cho bạn mất thời gian, năng lượng và làm cho bạn không tập trung vào mục tiêu của mình. 
 • Hãy xem xét thật kỹ trước khi đi học trung tâm. Mình đã từng là người rất rất thích đi học. Sau rất nhiều năm săn lùng đi học trung tâm, mình rút ra bài học là bản thân mình đã cho người khách quyền quyết định cho mình. Mà việc thành bại hoàn toàn do mình chứ không thể do một thầy cô hay trung tâm nào hết. Mỗi buổi học ở trung tâm thường là 1h30p tới 2h, thời gian chủ yếu là nghe thầy cô nói, rồi nói chuyện với các bạn khác, thời gian thực tế mình thực hành rất ít, chưa kể rất mất công đi lại và ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của mình. 
 • Like quá nhiều Facebook Page về học tiếng Anh, thậm chí mình đã từng search các page liên quan đến học tiếng Anh để theo dõi hàng ngày. Điều này làm mình phân tán rất nhiều khi học. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và chỉ like các page có nhiều thông tin chất lượng, cập nhật thường xuyên, phản hồi nhanh và hoạt động hiệu quả. 
 • Không tốn quá nhiều cho việc sưu tập sách giấy. Mình biết hiện có rất nhiều sách chia sẻ về cách học tiếng Anh như Bí quyết chinh phục tiếng Anh, Tuyệt chiêu học tiếng Anh, Vừa lười và bận vẫn giỏi tiếng Anh, … rồi sách dạy ngữ pháp, từ vựng, … những cuốn sách này chỉ làm cho bạn cảm giác mình đang rất chăm chỉ nhưng thực tế hiệu quả không cao. 
 • Học tiếng Anh qua quá nhiều cách: youtube, Ted, facebook, skype, … kết quả cuối cùng là phân tán tư tưởng, chán nản và học lại từ đầu.

#2. Vấn đề của bạn không phải là không có thời gian mà là có quá nhiều thời gian

Nghe có vẻ hơi lại nhưng thực tế là bạn quá nhiều thời gian nên bạn chưa thực sự quý trọng thời gian của mình. Bởi vì, nếu không có tiếng Anh bạn vẫn có thể sống được bình thường, bạn vẫn khỏe mạnh, có công việc, có các mối quan hệ. Do vậy việc học tiếng Anh không phải vấn đề quá quan trọng trong cuộc đời bạn. Chính tâm lý này khiến bạn bỏ cuộc rất nhiều lần. 

 • Muốn biết giá trị thật sự của 1 năm, hãy hỏi 1 học sinh thi rớt Đại học.
 • Muốn biết giá trị thật sự của 1 tháng, hãy hỏi người mẹ đã sinh con non.
 • Muốn biết giá trị thật sự của 1 tuần, hãy hỏi biên tập viên của 1 tạp chí ra hàng tuần.
 • Muốn biết giá trị thật sự của 1 giờ, hãy hỏi những người đang yêu chờ đợi để được gặp nhau.
 • Muốn biết giá trị thật sự của 1 phút, hãy hỏi người vừa lỡ chuyến tàu.
 • Muốn biết giá trị thật sự của 1 giây, hãy hỏi người vừa thoát khỏi 1 tai nạn hiểm nghèo.
 • Muốn biết giá trị thật sự của 1/100 giây, hãy hỏi vận động viên điền kinh vừa đoạt huy chương bạc tại Olympics.

Sử dụng thời gian hiệu quả

Bạn hãy quý trọng từng giây phút của mình. Coi việc học tiếng Anh là một việc thực sự nghiêm túc, đáng để làm. Hãy tận dụng từng giây từng phút để học tiếng Anh. Và quan trọng hơn hết là hãy dành thời gian cho những việc đơn giản, nghe và nói thật nhiều sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Anh.

#3. Lộ trình tự học tiếng Anh thế nào để hiệu quả nhất

Mình đã từng mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để thử các phương pháp, các trung tâm và các giáo trình học tiếng Anh. Điểm chung của tất cả là họ khiến mình cảm thấy hứng thú theo đúng mạch cảm xúc của mình, nhưng sau đó mình vào học một thời gian mình nhận thấy không tiến bộ nhiều do không thực hành nên chán nản và bỏ cuộc. Cứ như vậy. 

Lộ trình giúp bạn thành công

Rất may mắn, cuối cùng mình cũng tìm ra được lộ trình phù hợp cho mình. 

 • Trước tiên mình cần có một nền tảng cơ bản về tiếng Anh. Giống như quy luật tự nhiên, một đứa trẻ bao giờ cũng biết giao tiếp trước, sau đó chúng mới đi học và học đánh vần, học đọc, học viết. Mình chọn giáo trình Eng Breaking để có được nền tảng cơ bản này. Giai đoạn này bạn chưa cần học phiên âm, bởi bạn chưa có nền tảng có đọc phiên âm cũng chưa hiểu. Hơn nữa học phiên âm rất khô khan, dễ gây nhàm chán. Mình chọn cách nói đuổi và lặp đi lặp lại nhiều lần và có thể phát âm chuẩn và hay. Ở giai đoạn này bạn không nên nóng vội vì có những từ bạn phải đọc tới hàng ngàn lần mới có thể hay được.
 • Sau khi có nền tảng và có thể giao tiếp một cách cơ bản. Mình tiếp tục học chuyên sâu về phát âm. Mình chọn chương trình học tiếng Anh Monkey JuniorMonkey Stories để hai mẹ con cùng học. Học xong mình thấy giọng của mình Tây và hay hơn hẳn. 
 • Tiếp tục học nâng cao hơn để bổ sung vốn từ vựng, câu và kiến thức xã hội. 
 • Về giải trí: Mình rất thích xem phim, nghe nhạc nên mình ưu tiên hai loại này hàng đầu. Mình bắt đầu bằng các bài đơn giản. Cảm giác mình nghe đến đâu hiểu đến đó thật tuyệt vời. Ngoài ra, mình  có chọn một số bộ phim chuyển thể từ sách như các bộ phim của nhà văn Nicholas Charles Sparks như The Notebook, Safe Haven, Dear John, … những bộ phim này rất nhẹ nhàng, cốt truyện đơn giản. Bạn có thể dễ dàng hiểu được toàn bộ nội dung.

#4. Hãy học tiếng Anh theo cách như bạn từng đi xe đạp 

MÌnh đọc bài viết về nguyên lý học tiếng Anh như cách đi xe đạp trên website của trung tâm X3 English. Mình thấy nguyên lý này rất hay và rất dễ hiểu. 

Hãy học tiếng Anh như cách bạn đi xe đạp

Khi đi xe đạp bạn sẽ rất ít khi tìm hiểu xem cấu tạo của từng bộ phận như thế nào, cách nó vận hành ra sao. Bạn cứ lên xe và đi, bạn sẽ ngã nhiều lần, nhưng chỉ cần chăm chỉ thực hành bạn sẽ đi được. Học tiếng Anh cũng vậy, chỉ cần kiên trì luyện tập bạn cũng sẽ thành công. 

Và khi đã ngồi lên xe, bạn đừng quên đạp liên tục, bởi nếu không đạp chắc chắn bạn sẽ đổ. 

Giai đoạn đầu bạn học tiếng Anh giống như giai đoạn bạn đạp xe lên dốc. Sẽ có vô vàn khó khăn, rất mệt và mất sức. Nhưng hãy yên tâm, bởi khi nên dốc xong bạn sẽ nhận được thành quả lúc xuống dốc. Lúc này bạn chẳng cần cố gắng, bạn có thể nghe nhạc, xem phim không cần đọc phụ đề. Bạn cũng có thể nói chuyện với bất kỳ người ngoại quốc nói tiếng Anh nào và hoàn toàn làm chủ cuộc trò chuyện

#5. Cách học ngữ pháp tốt nhất là quên nó đi

Đúng là như vậy. 

Bạn có thấy học các quy tắc ngữ pháp thật là khô khan không. 

Vậy hãy quên nó đi và hãy học tiếng Anh như cách một đứa trẻ học nói. 

Chúng lặp đi lặp lại cho đến khi nói được thành thạo, rõ ràng, trôi chảy. Khi đã nói được rồi, chúng sẽ tiếp tục nói một cách đầy thích thú. 

Hãy quên các quy tắc ngữ pháp khi giao tiếp tiếng Anh

Khi bạn đã giao tiếp tốt, có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ học ngữ pháp một cách nhanh chóng. 

Bạn có thấy, chúng ta thường làm những việc chúng ta thích, nó cho chúng ta những cảm xúc tích cực, cho chúng ta động lực để thực hiện hàng ngày

Do vậy hãy quên ngữ pháp đi nếu nó làm cho bạn mệt mỏi, chán nản. 

#6. Hãy phát âm giống như huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long từng nói “Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập 10.000 lần một cú đá”. 

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Đó cũng là cách giúp bạn thành thạo tiếng Anh. 

Hãy học phát âm thật nhiều thật nhiều, khi bạn lặp lại đủ nhiều, bạn có thể phát âm một cách chính xác. Nhờ vậy, bạn có thể nói một cách rõ ràng, và có thể nghe, hiểu khi giao tiếp tiếng Anh cùng người nước ngoài. 

Hiện tại có rất nhiều phần mềm, chương trình dạy tiếng Anh, dạy phát âm. Trong đó mình chọn Monkey Junior Monkey Stories để hai mẹ con cùng học phát âm tiếng Anh. 

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn chương trình học phát âm, hãy tham khảo ngay chương trình Monkey Stories. Mình đã từng mua gói 1 năm để học, sau đó mua tiếp gói trọn đời để dạy cho bé thứ 2. Chương trình dạy phonics của Monkey Stories rất hay và hấp dẫn. 

#7. Kỷ luật và sự đều đặn là chìa khóa để thành công

Học tiếng Anh cần thời gian. 

Cũng giống như khi bạn phân tích dữ liệu, bạn cần INPUT (đầu vào) và OUTPUT (đầu ra). Có input mới có output. 

Bạn đọc thật nhiều, sẽ viết hay. 

Bạn nghe thật nhiều, sẽ nói tốt. 

Bạn cho đi thật nhiều, sẽ nhận được những điều vô giá. 

… 

Nhưng để thực hiện được tất cả điều này, bạn cần thời gian, cần sự đều đặn hàng ngày. 

Do vậy khi mua các chương trình học tiếng Anh Monkey JuniorMonkey Stories mình thường mua gói sử dụng trọn đời để không bị gián đoạn khi học. Điều này khiến bạn cảm thấy có hứng thú học hàng ngày. 

Để có được sự đều đặn này, bạn cần thiết lập cho mình một mục tiêu dài hạn. 

Cách xác định mục tiêu học tiếng Anh 

Trên đây là những hướng dẫn cách bạn tự học tiếng Anh thành công. 

Chúc bạn nhanh chóng nói tiếng Anh trôi chảy, và có được cuộc sống giàu có, hạnh phúc và thành công. 

P/s: Hãy like/share bài viết nếu bạn thấy nội dung hữu ích và comment lại cách tự học tiếng Anh của bạn nhé.

Share the Post:

Related Posts